charset ?>">
  • Hotline & support
  • 093 795 2662

 

Ở Việt Nam, sự đa dạng của các tôn giáo và mức sống của người dân ngày một nâng cao thúc đẩy quá trình du lịch tâm linh ngày một tăng. Đặc biệt, trong văn hóa tín ngưỡng người Việt thì hiếm có ngôi đền nhỏ nào lại thu hút được nhiều khách thập phương là giới kinh doanh đến như là đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh nhiều như vậy. Bởi  vì nơi đây được người dân truyền tụng là” ngân hàng vàng mã” và rất linh thiêng.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình - Chùa - Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Ngôi đền có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1076. Vào thời đó ở làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo... vốn là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý ở bờ nam chiến tuyến Như Nguyệt (Sông Cầu). Núi Kho, núi Dinh, Thị Cầu cũng vốn là một vị trí chiến lược có thể kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long xưa.

Đền Cổ Mễ thờ Bà Chúa Kho chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Vào đời nhà Lý, Bà có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho và đã "thác" trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ. (1077).

Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho diễn ra vào ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm. Đặc biệt, mọi người đến đây không chỉ là cầu an, cầu lộc mà đa phần đến đây là để “vay vốn” Bà Chúa Kho mong một năm vốn liếng dồi dào làm ăn phát đạt.

Anh Nguyễn Thành Long, chủ của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Hà Nội chia sẻ: “Năm nào đầu năm cả gia đình tôi cũng đều về đền Bà Chúa Kho để kêu cầu, xin Bà phù hộ độ trì cho vay vốn làm ăn và năm nào được lộc thì cuối lại đi lễ tạ. Vay Bà tiền âm, nhưng chúng tôi được lộc tiền dương, cuối năm lại đi trả Bà tiền âm, làm ăn được thì chúng tôi trả gấp 3, gấp 5 thậm chí là gấp 10 so với vốn vay Bà ban đầu”.

Nếu đi lễ chùa Bắc Ninh trong một ngày, bạn có thể kết hợp tuyến Đền Đô, Gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng Thổ Hà. Đây là chương trình du lịch lễ hội, tham quan thật sự ý nghĩa để khởi đầu một năm đầy may mắn.

Đặc biệt, khi đăng kí tour du lịch lễ hội của du lịch Sức Sống Việt, bạn sẽ được nhận ưu đãi đặc biệt nhân dịp đầu xuân năm mới 2017.

Chat với chúng tôi