charset ?>"> Du lịch Lễ hội đầu năm: Những điểm đến không thế bỏ qua
  • Hotline & support
  • 093 795 2662

Du lịch Lễ hội đầu năm: Những điểm đến không thế bỏ qua

19-01-2017 11:13 Admin

Du lịch Lễ hội đầu năm: Những điểm đến không thế bỏ qua

 

Đầu năm là thời điểm mà mọi người thường đi chùa chiền để cầu may cho cả năm làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào. Và những lễ hội dưới đây là nhưng điểm đến luôn thu hút hàng triệu lượt khách thập phương trong và ngoài nước đổ về để xin lễ cầu may.

 

1. Lễ hội chùa Hương  (Mỹ Đức , Hà Nội)

Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội chùa Hương luôn nhận được hút sự chú ý nhiều nhất của nhân dân cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về và cũng là lễ hội dài nhất cả nước. Lễ hội Chùa Hương được bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, không đợi đến ngày khai hội, vào ngày mùng 2 Tết Âm lịch rất nhiều người dân tứ phương đến trẩy hội từ sớm.

Giá vé lễ hội không thay đổi từ 2012 đến nay. Cụ thể, giá vé với người lớn 49.000 đồng/lượt/khách, còn trẻ em 24.000 đồng/lượt/khách. Giá vé tham quan Chùa Hương + bảo hiểm: 50.000đ/ vé. (Giá thuyền đò: 35.000đ/ vé khứ hồi. Vé tham quan bổ sung tại chân núi Hương Sơn: 85.000đ/ vé. Cáp treo trẻ em (dưới 1m2):+ 90.000đ / vé khứ hồi+ 60.000đ / vé 1 chiều (17h dừng bán vé)

Năm nay, để nghe phản ánh của người dân khi tham gia lễ hội nên đường dây nóng được công khai thêm số điện thoại của trưởng ban tổ chức và phó ban thường trực tổ chức
0912 588 905 (Trưởng ban Tổ chức) và 0913 327 430 (Phó ban Thường trực tổ chức).
Lượng du khách đông nhất vào tháng Giêng, sau ngày 19/2, lượng khách giảm và đến ngày 25/3 kết thúc hội.

>>> Xem thêm: Du lịch Chùa Hương

 

2.Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội)

Đền Gióng được khai hội vào ngày 6/1 âm lịch hàng năm. Lễ hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Theo truyền thuyết đây chính là nơi dừng chân cuối cùng của Thanh Gióng trước khi bay về trời.
Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Hiện tại, khu di tích gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, chùa Non nước, tượng đài thánh Gióng và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.
Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

>>> Xem thêm: Du lịch Đền Gióng

 

3.Lễ hội Yên Tử - Quảng Ninh
Lễ hội Yên Tử (thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được khai mạc vào ngày 10/1 âm lịch tức 06/2 Dương lịch. Ngoài những nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an còn có nhiều tiệt mục nghệ thuật truyền thống, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử.

Đặc biệt còn có sự góp mặt của đồng bào dân tộc ít người quanh vùng núi Yên Tử và các vùng lân cận vào các hoạt động của lễ hội vừa làm phong phú cho các chương trình vừa gắn chặt tình đoàn kết của các dân tộc anh em.
Hệ thống cáp treo hai chặng từ bến Giải Oan đến chùa Hoa Yên và từ chùa Hoa Yên tới khu vực tượng An Kỳ Sinh đã được nâng cấp, đảm bảo việc vận hành trơn tru để phục vụ du khách.

>>> Xem thêm: Du lịch Yên Tử 

4 . Hội Xoan - Phú Thọ
Được diễn ra tại Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.

Khởi đầu lễ hội là tiệc cầu Xuân dâng Thành hoàng, theo truyền thống thì mâm cỗ phải là cỗ chay, có củ mài và mật ong. Tục truyền việc mổ trâu “nồi da xáo thịt” diễn lại sự tích năm tướng của vua Hùng thờ thần sông mà thoát nạn, khi lên bờ tìm trâu để mổ thịt, lấy da làm nồi nấu để tế thần sông.
Mồng 10 tháng Giêng diễn trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng. Các vai diễn cày, bừa, gieo mạ, tát nước, bán con ngài tằm, bán bông rất hấp dẫn.

 

5. Lễ hội Côn Sơn - Hải Dương
Lễ hội du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc được bắt đầu từ mùng 10 tháng Giêng. Chùa Côn Sơn (huyện Chí Linh, Hải Dương) đã được đón khách thập phương đến lễ Phật và trẩy hội. Chính thức lễ hội bắt đầu từ rằm tháng Giêng đến ngày 22 thì kết thúc.

>>> Xem thêm: Du lịch Côn Sơn

6. Lễ hội Lim  - Bắc Ninh
Đây là lễ hội lớn, nổi tiếng  của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Hội Lim là một văn hóa đặc sắc với dân ca quan họ nổi tiếng. Các làng quan họ xung quanh mang liền anh, liền chị tới hát giao duyên, hát đối đáp, thi hát với nhau ở trên bề, dưới bến.
Ngoài ra, còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm.

 

7. Lễ hội đền Trần - Nam Định
Lễ hội ở đền Trần hay còn được  gọi là lễ Khai ấn đền Trần thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.
Vào ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 08/02/2017 Dương lịch), Ban tổ chức sẽ tiến hành nghi lễ rước nước, tế cá.

Sau khi thực hiện nghi lễ rước nước và tế cá, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tiến hành các nghi lễ truyền thống của lễ hội đền Trần. Và lễ phát ấn cho nhân dân và khách thập phương bắt đầu từ  sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (11/2). Ấn đền Trần sẽ được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

>>> Xem thêm: Du lịch Đền Trần 

8. Hội chùa Keo - Thái Bình
Chùa Keo thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo.

Nằm ở chân đê sông Hồng giữa vùng đồng bằng, chùa Keo với gác chuông như một đóa hoa sen vươn lên giữa màu xanh bát ngàn của quê lúa Thái Bình.
Chùa thờ Không Lộ, ông có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc Sư. Hội chùa Keo ngoài lễ Phật còn có các trò chơi bắt vịt, thi thổi cơm và ném pháo...

>>> Xem thêm: Du lịch Chùa Keo 

9.Lễ hội Bà chúa Kho - Bắc Ninh
Đây cũng là một lễ hội lớn đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời tại Việt Nam.
Đền bà chúa Kho thuộc làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngày khai hội vào 14/1 âm lịch. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) "cầu tài phát lộc".

Theo truyền thuyết, Bà Chúa Kho là người phụ nữ chịu thương chịu khó, sau khi lấy vua nhà Lý, bà xin vua cho về vùng Vũ Ninh chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang, tổ chức sản xuất ở 72 trang ấp. Bà còn trông nom kho lương thực, bảo quản tốt được quân lương trong và sau chiến thắng quân Tống ở sông Như Nguyệt (sông Cầu) năm 1076. Khi Bà qua đời, mộ của bà được đưa về thôn Quả Cảm (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh) nơi bà được sinh ra.
Còn ở các trang ấp đều có đền thờ. Tại xã Cổ Mễ, nhân dân làm đền thờ bà Chúa tại núi Kho, nên còn có tên là đền thờ bà Chúa Kho.

>>> Xem thêm: Du lịch Bà Chúa Kho

10.Hội Chùa Thầy - Quốc Oai (Hà Nội)
Chùa Thầy nằm ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía tây nam, đi theo đường cao tốc Láng - Hòa Lạc.

Hội chùa Thầy được diễn ra từ ngày 5 đến 7-3 âm lịch. Đến với chùa Thầy, du khách được chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình, thưởng thức các màn rối nước đặc sắc - một môn nghệ thuật truyền thống mà tổ sư của nghề không ai khác chính là Từ Đạo Hạnh truyền lại.

 

11. Hội đền Hùng - Phú Thọ
Thời gian tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 tiến hành từ ngày 06/3 đến ngày 10/3 (âm lịch). Đối với nghi thức phần lễ được tiến hành như mọi năm; phần hội tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng

Quá trình tổ chức các hoạt động hội phong phútập trung vào một số hoạt động chính như: Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy, Liên hoan hát Xoan, hội thi bơi Chải, triển lãm, tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng.
Về việc tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu sẽ được tiến hành vào lúc 18 giờ ngày 27/01/2017 (tức 30 Tết Nguyên đán) tại Đền Thượng – Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

>>> Xem thêm: Du lịch Đền Hùng 

 

 

Tin xem nhiều

Tour du lịch hot

Chat với chúng tôi