charset ?>">
  • Hotline & support
  • 093 795 2662

Bắc Ninh nổi tiến với làn điệu dân ca quan họ. Không những vậy, Bắc Ninh còn được nhiều người biết đến với những thắng cảnh mang giá trị lịch sử văn hóa lâu đời trong đó có di tích lịch sử Đền Đô. Đền Đô nằm ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đền là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý. Đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Tại đền có bức cuốn thư “Chiếu dời đô” được ghép lại từ 214 chữ Hán làm bằng gốm Bát Tràng, được coi là bức chiếu bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Đền Đô được khởi công xây dựng bởi vua Lý Thái Tông khi ông về quê giỗ cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý. Sau này, đền được nhiều lần trùng tu và mở rộng. Kiến trúc của đền có sự kế thừa phong cách cung đình và phong cách dân gian, tổng thể kiến trúc được kết hợp hài hòa, chạm khắc tinh xảo, thể hiện 1 công trình kiến trúc bề thế vững chắc nhưng không cứng nhắc trong khung cảnh thiên nhiên. Đền Đô với quy mô trên 20 hạng mục công trình, chia thành 2 khu vực nội thành và ngoại thành, mô phỏng kiến trúc của cung đình phong kiến xưa. Tất cả đều được xây dựng rất công phu. Theo như đánh giá của các bậc thầy về phong thủy thì đền Đô được tọa lạc ở nơi đắc địa, vượng khí, phong thủy tốt, là đất rồng thiêng. Đền nhìn ra 1 hồ bán nguyệt lớn với tòa thủy đình lộng lẫy nằm giữa hồ trông sang nhà bia – nơi ghi chép lịch sử của ngôi đình. Bước qua Ngũ Long Môn – cổng tam quan với 5 hình rồng chạm đá tinh xảo là 1 sân rộng, nơi đặt lư hương hướng vào nhà phương đình bày hương án với đôi voi đá cỡ lớn chầu trung tâm. Tiếp giáp với phương đình là nhà tiền tế - nơi diễn ra các đại lễ long trọng đồng thời cũng là nơi trưng bày chiêng trống, đồ tế khí, nghi trượng… Hậu cung nằm phía sau là nơi đặt tượng thờ các vị vua Lý với dáng vẻ oai nghiêm, sinh động nối với nhà phương đình qua nhà chuyển bồng. Riêng điện thờ vua bà Lý Chiêu Hoàng chếch về phía bên phải đại điện nối liền với dãy nhà khách. Bố cục của quần thể đền Đô khiến ta liên tưởng đến kiến trúc của triều đình xưa với tả hữu ban văn võ chia thành 2 khu đối xứng là văn chỉ và võ chỉ nơi thờ các công thần triều Lý. Ngoài những giá trị văn hóa, lịch sử, đền Đô là 1 công trình kiến trúc đặc sắc với nghệ thuật điêu khắc đá, gỗ, tạc tượng thờ và xây dựng đều đạt ở mức tinh xảo.

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội đền Đô là 1 lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được người dân Đình Bảng gìn giữ. Đây là ngày hội lớn thu hút nhiều khách hành hương thể hiện lòng thành kính và nhớ ơn của người dân Việt đối với các vua Lý. Các hoạt động nổi bật của lễ hội như hát quan họ trên thủy đình, đấu vật, cờ tướng, cờ người, thi đấu bóng chuyền, thi nấu cơm niêu đất, gói bánh phu thê và đặc sản không thể thiếu của vùng đất Kinh Bắc chính là những làn điệu quan họ Bắc Ninh mượt mà, đằm thắm. Với những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, lễ hội đền Đô như tiếng gọi cội nguồn nhắn nhủ các thế hệ mai sau hãy biết trân trọng và giữ gìn tinh hoa cha ông bao đời xây đắp.

Chat với chúng tôi