charset ?>">
  • Hotline & support
  • 093 795 2662

Người xưa có câu “Xuân du phương thảo địa” (Mùa xuân đến nơi đất có hoa cỏ đẹp). Hoặc quan niệm “tháng giêng là tháng ăn chơi…” nên các tao nhân mặc khách thường lui tới những nơi có danh thắng đẹp để thưởng ngoạn. Và quần thể di tích chùa Hương là một nơi như thế.

Các thầy phong thủy nói “ĐỘNG HƯƠNG ĐÀI CÓ THẾ PHƯỢNG HOÀNG ẨM THỦY

Hàng năm, lượng du khách tới đây trẩy hội rất đông. Họ tới từ sớm tinh mơ để cảm nhận được hơi sương mờ ảo, lành lạnh bao quanh các ngọn núi, thấm đẫm lá cây và là là trên mặt suối.

Quần thể di tích chùa Hương bao gồm rất nhiều ngôi chùa và đền cùng hệ thống hang động đẹp. Chùa Thanh Sơn và động Hương Đài được du khách đến tham quan, chiêm bái nhiều hơn cả.

Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài thuộc Quần thể di tích chùa Hương được hình thành từ năm Canh Thân (1860), trên thế đất mà theo thuyết phong thủy là thế đất Phượng Hoàng ẩm thủy (chim Phượng Hoàng uống nước), nhìn ra vùng có nhiều gò đất mà thuyết phong thủy gọi là kiểu đất “tam đăng chiếu nhất thư” (ba ngọn đèn chiếu vào một cuốn sách. Những người mệnh thổ hoặc mệnh thủy sẽ rất may mắn khi đến đất lành này.

Chùa Thanh Sơn nằm bên suối nước từ Thung Luôn chảy ra, ngay cạnh là một động sâu vào lòng núi, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra ở động này có nhiều hiện vật thời tiền sử có niên đại trên một vạn năm. Trong động có rất nhiều nhũ đá đẹp, khi có ánh sáng chiếu vào sẽ lung linh huyền ảo muôn màu. Khám phá hang động, bạn sẽ phải trầm trồ bởi vẻ đẹp của nó và bất cứ ai đến đây cũng đều tạo dáng cùng các nhũ đá muôn màu để có được những tấm ảnh đẹp rực rỡ.

Dựa vào thuyết phong thủy đẹp, dân làng hội Xá đã mời các vị trụ trì chùa Thiên Trù ra yên vị lô hương và đặt nền tam bảo trên đất “Phượng Hoàng uống nước”. Các vị sư trụ trì chùa và người dân nơi đây đã xây dựng và tôn tạo chùa ngày càng đẹp hơn trong khu danh thắng Chùa Hương.

“Chùa Thanh Sơn — Động Hương Đài

Sớm chiều chuông mõ khoan thai nhịp nhàng.”

(Thanh Lâm)

Đặc biệt, ngôi chùa ở Hương Tích cực kỳ linh thiêng. Mặc dù có rất nhiều phật tử, khách hành hương đi lễ phật vào chính hội đem theo con trẻ, nhưng từ trước tới giờ, chưa có một trường hợp nào trẻ bị lạc tại đây. Nếu bạn tò mò muốn biết tại sao, hãy hỏi sư thầy ở đền trình sẽ rõ có bao nhiêu trường hợp sư thầy chỉ chính xác vị trí bé nhà bạn đang đứng với ai tại vị trí trong quần thể di tích này. Hãy đến và chiêm nghiệm!

Đến với quần thể di tích chùa Hương, đặc biệt là ngôi chùa Thanh Sơn và động Hương Đài, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp huyền diệu của sông nước, bao la của trời đất, hùng vĩ của núi rừng, huyền bí của hang động, ngời sáng của cổ tháp. Được ngắm nhìn những trang sử khắc trên bia đá lưu truyền cho hậu thế và được thưởng thức các món ăn đặc sản của núi rừng. Dưới tiết trời xuân ấm áp, thong thả dạo bước bên những người thân trong không khí hội chùa quả là một điều thú vị phải không các bạn?

Chat với chúng tôi