• Hotline & support
  • 093 795 2662

Đồi thong hai mộ - thiên tình sử đầy bi ai

15-04-2019 08:44 Thuminh

Tôi đến Đà Lạt vào một chiều cuối tháng 10, khi tiết trời Đà Lạt chuyển từ  thu sang đông, sương mờ giăng kín lối. Thuê xe từ khách sạn nằm tại trung tâm thành phố tôi rong ruổi về phía đông – nơi tôi dừng chân là Đồi thông hai mộ. Với một người con gái hay tò mò và ưa khám phá, tôi quyết định đến đây một mình, khám phá về những câu chuyện ly kỳ ma mị gắn với nơi đây. 

Nắng tà ám lên từng cành cây ngọn cỏ, giữa rừng thông bạt ngàn, không gian hoang vắng và tĩnh mịch, hai ngôi mộ nằm song song trên ngọn đồi thấp. Một người phụ nữ bán hàng dong đang đọc dở tờ báo liền gập vội lại, tiến về phía tôi: “Lên thăm mộ cậu Tâm cô Thảo hả con? Nào ngồi xuống đây”. Cô đưa cho tôi một chiếc ghế nhựa vuông, ngồi cạnh ngôi hai ngôi mộ. Khác với tưởng tượng của tôi, hai ngôi mộ vô cùng đơn sơ, trên bia cũng chỉ khắc tên và ngày tháng năm mất của người đã khuất. Giọng cô bán hàng vang lên đều đều vang:

“Chuyện xảy ra cách đây hơn 60 năm, có một cậu sinh viên tên là Vũ Minh Tâm quê ở Vĩnh Long học tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là Học viện Lục quân Đà Lạt). Cậu đem lòng thương một thiếu nữ người địa phương, tên là Lê Thị Thảo, giáo viên dạy Văn trường Bùi Thị Xuân.

Mỗi ngày từ bãi tập về, cậu Tâm thường ghé qua một ngôi nhà cạnh hồ Than Thở và đặt một lá thư tình dưới mái nhà tranh. Chiều đi dạy về, cô Thảo cũng đến ngôi nhà bên hồ để đọc thư chàng gửi, và để gửi lại một lá thư cho chàng. Thời gian trôi qua, tình cảm của cả hai càng thêm thắm thiết. Cậu Tâm và cô Thảo đã ước hẹn nên duyên vợ chồng, chờ ngày ra trường sẽ làm lễ cưới.

Thế nhưng vì hoàn cảnh của Thảo khá khó khăn, cô vốn là trẻ mồ côi được các Sơ nhà thờ nuôi dạy từ nhỏ, còn cậu Tâm lại là con trai độc nhất của một gia đình điền chủ giàu có ở Vĩnh Long. Chính vì sự chênh lệch về giai cấp, nên khi gia đình cậu Tâm biết được chuyện của hai người liền ra sức ngăn cấm.

Ngày cậu Tâm tốt nghiệp, gia đình bắt cậu phải về quê cưới một người con gái giàu sang mà họ đã chọn sẵn. Vì giữ tròn chữ hiếu, Tâm đành rời xa cô Thảo. Khi biết tin cậu Tâm đã có gia đình, cô Thảo như rơi vào tuyệt vọng. Và rồi một buổi chiều tháng 3 năm 1956, cô đã gieo mình xuống hồ Than Thở để kết thúc cuộc đời. Trước khi tự tử cô Thảo đã xé tà áo dài trắng viết lên hai câu thơ để lại trên bờ hồ:

Tà áo trắng nay tình ta đã hết

Chút tình này xin trả lại cho nhau"

Đồng thời cô cũng để lại một bức thư nhờ người đời nếu ai vớt được xác của cô thì hãy chôn ở đồi thông bên cạnh hồ Than Thở - nơi ngày xưa hai người từng hẹn hò, để cô được ở cạnh những ký ức của mình".

Vài tháng sau đó cậu Tâm quay trở lại Đà lạt thì biết tin người mình yêu đã chết. Chàng trai ra mộ nàng gần hồ Than Thở, than khóc một hồi lâu rồi quyết định viết đơn nhập ngũ. Trong một lần lâm trận, chàng đã bị thương rất nặng không thể cứu chữa được. Trước khi mất cậu nhờ bạn bè đưa thi thể về Đà Lạt chôn cạnh mộ của cô Thảo và làm cho hai người một tấm bia chung, viết lên đó những dòng thơ trong cuốn nhật ký của anh, để trọn tình nghĩa với người anh yêu.

Trong cuốn nhật ký, cậu Tâm viết về mối tình của mình:

"Nước biếc non xanh dù biến đổi

Mối tình chung thủy Thảo trong Tâm

Chiều chưa xuống mà nắng vàng vội tắt

Đêm chưa về mà cỏ đã đầm sương

Cả núi rừng ngấn lệ tiếc thương.

Cho mối tình ngang trái của đôi uyên ương không thành..."

Ít lâu sau, người vợ của cậu Tâm lên Đà Lạt thấy hai ngôi mộ liền kề nhau đã đem lòng ghen tức. Cô để cho hai người nằm cạnh nhau được 3 năm. Mãn tang, cô liền đem thi hài anh về Vĩnh Long để chôn cất. 

Năm 1997, UBND thành phố cấp phép cho một công ty du lịch cải tạo lại hồ và khu đồi thông. Công ty này đã cải lại tên cô Thảo thành Lê Thị Thảo và đồng thời xây một ngôi một gió kế bên đề tên Vũ Minh Tâm để hoàn thành di nguyện cuối cùng của hai người.”

Dứt lời người bán hàng kèm theo một tiếng thở dài đầy thương tiếc, đặt lên hai ngôi mộ một nhành hoa, tôi lặng lẽ rời đi, bóng thông đổ dài lên sắc hoa chiều hoang…

 

 

Tin xem nhiều

Tour du lịch hot

Chat với chúng tôi