• Hotline & support
  • 093 795 2662

Giới Thiệu Về Ngũ Hành Sơn

14-04-2019 03:24 buiduchanh

Theo wikipedia thì Ngũ Hành Sơn (Hán tự: 五行山) hay núi Non Nước là tên chung của một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km2, gồm: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn (có hai ngọn là Dương Hỏa Sơn và  m Hỏa Sơn) và Thổ Sơn.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, ngay trên tuyến đường Đà Nẵng - Hội An. Nay thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Truyền thuyết về Ngũ Hành Sơn

Giới thiệu sơ lược về Ngũ Hành Sơn

Từ trong Sa Động đột ngột nổi lên 6 ngọn núi đá. Sông rộng vòng phía tây, biển lớn bao phía đông,hình núi nhọn hoắt. Trời tạnh, nhìn ra xa, sắc như gấm mây, rất đáng yêu.

Phía đông có đài Vọng Hải, phía tây có đài Vọng Giang, mỗi đài lại có một bài văn bia ghi lại. Bên hữu chùa Tam Thai có phúc địa Động Thiên, ở đó có hành cùng, là một đại danh thắng của một tỉnh Quảng Nam".

Thật vậy, Ngũ Hành Sơn nằm giữa vùng cát trắng mịn từ biển Non Nước kéo dài đến bán đảo Tiên Sa. Theo các nhà địa chất học, cụm núi này trước đây là các hòn đảo ở gần bờ biển do tác dụng của thủy triều phù sa bồi đắp, nối liền với lục địa.

Giới thiệu sơ lược về Ngũ Hành Sơn

Dần dà, vì bị nước mưa và khí hậu tác động xói mòn tạo ra những hang động động và hình thù kỳ thú. Đặc biệt, đá cẩm thạch tại đây có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi: đá ở Thủy Sơn thường có màu hồng, ở Mộc Sơn thường có màu trắng, ở Hỏa Sơn thường có màu đỏ, ở Kim Sơn thường có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn thường có màu nâu.

Quanh Ngũ Hành Sơn, về phía đông có biển Đông với bãi cát mịn trắng chạy dọc ven biển; ở phía tây và nam là sông Cổ Cò chảy qua hòa vào nhánh sông Cẩm Lệ.

Ngũ Hành Sơn đẹp như thế nào ?

Ngũ Hành Sơn hay núi Non Nước là một thắng cảnh nổi tiếng; trong ký ức của nhiều người đây còn là vùng “địa linh” của xứ Quảng xưa nay. Ngũ Hành Sơn là một địa danh du lịch được rất nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến. 

Một nhà thơ đã viết về Ngũ Hành Sơn “Núi thấp hơn hết mà danh cao hơn hết” (dịch). Thực ra tên gọi Non Nước đã có từ lâu đời, đã đi vào ca dao như một tổng kết kinh nghiệm về thời tiết của dân chúng: “Chiều chiều mây phủ Sơn Trà, Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa”.

Trong Giáp Ngọ bình Nam đồ do Đoan quốc công Nguyễn Hoàng lập năm 1594, sau khi được vua Lê cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa, vẽ đường đi từ Chiêm Thành đến biên giới Chân Lạp có ghi địa danh “Non Nước Sơn”. 

Ngũ Hành Sơn đẹp như thế nào ?

Bạn có biết Ngũ Hành Sơn ở đâu không?

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát rộng lớn gần bờ biển, thuộc làng Hòa Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Hòa Vàng, huyện Ngũ Hành Sơn. Ngũ Hành Sơn với năm ngọn núi nằm theo hệ thống Ngũ Hành là một kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Khung cảnh nhìn từ dãy núi Ngũ Hành giống như một bàn tay của Thiên đường giao cho nơi này là một vùng đất linh thiêng.

Núi hình thành Ngũ Hành Sơn có tên lần lượt là: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (to, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn (có hai ngọn) và Thổ Sơn những ngọn núi nhỏ này là vua Minh Mạng Nguyễn có tên núi này ở Ngu. Huyện Hạnh Sơn ở Đà Nẵng.

Khám phá "nước non sơn" ngũ hành sơn

Khám phá 5 ngọn núi trong núi ngũ hành

Những ngọn núi này bao quanh mình với rất nhiều truyền thuyết khác nhau. Không gian thơ mộng của phong cảnh và vẻ cổ tích của những câu chuyện cổ xưa đã mang đến cho Ngũ Hành Sơn hương vị mà ít nơi nào có được. Trong tư duy triết học của Trung Quốc, Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Lửa và Trái đất là những thành phần của vũ trụ. Số 5 là một con số cực kỳ quan trọng trong suy nghĩ và trong cuộc sống phương Đông. Nhìn như thế, trong sự trùng hợp, 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hoa Sơn và Thổ Sơn chứa đựng bên trong chúng chứa đựng những bí ẩn kỳ lạ.

1 phút quảng cáo : Bạn có thể truy cập xem thêm về tour du lịch Đà Nẵng - Bà Nà - Ngũ Hành Sơn. Của #Vietsoul chúng tôi.

Kim Sơn:

Kim Sơn - Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Kim Sơn nằm ở phía đông nam, bên bờ sông Cổ Cô. Đi thuyền trên sông, du khách có thể nhìn thấy những ngọn núi, chùa trên mặt nước phẳng lặng. Ngày xưa có Bến Ngục, nơi thuyền của vua cập bến mỗi khi đến Ngũ Hành Sơn. Bây giờ bến cũ không còn nữa nhưng bên cạnh chùa Quan Am, người ta đã tìm thấy một cột neo đã từng được neo trong quá khứ.

Ngay dưới chân Kim Sơn, có một hang động dài hơn 50m, rộng gần 10m, cao khoảng 10-15m. Lối vào là những bậc đá tự nhiên, bên trong là những nhũ đá bám vào vách đá để tạo thành hình ảnh của vị Bồ tát Quan cao Người thật rất tinh tế. Thạch nhũ này thậm chí còn sống động hơn nhờ một nhũ đá lấp lánh như một dải xà gồ từ vai đến gót chân. Dưới bức tượng là một con rồng cuộn tròn trong sóng.

Đặc biệt, đằng sau Bồ tát, có một hình ảnh nhỏ hơn trông giống như học trò Thiên Tài và bên trái là hình một con chim Nho giáo, hai cánh dang rộng ra khắp hang. Có thể nói đây là một bức phù điêu tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Kim Sơn. Sau khi khám phá sự năng động (1950), Thích Phách Nhân đã mở rộng lối vào hang và xây chùa Quan Thế Am. Chùa dựa vào Kim Sơn, quay mặt ra dòng sông đầy hoa sen thơm. Hàng năm vào mùa lễ hội mùa xuân (ngày 19 tháng 2 âm lịch), ngôi đền khai mạc lễ hội mang tên Hội  m Quan.

Mộc Sơn:

Mộc Sơn - Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Mộc Sơn nằm ở phía đông, gần biển, gần đảo Thủy Sơn. Phía đông và phía nam là cát, phía bắc là cánh đồng và phía tây là làng. Mặc dù thuộc về Mộc Hạnh, nhưng ở đây có rất ít cây. Đỉnh núi đá bị cắt thành răng cưa như trống của một con gà, vì vậy nó có thể được gọi là núi Mo Ga.

Không có ngôi đền nào trên ngọn núi này, chỉ có một khối đá cẩm thạch trắng trông giống như một người đang ngồi. Người dân địa phương được gọi là Bà Mu hoặc Bà Quan  m. Dưới đỉnh núi 10m có một người đàn ông lớn bằng đá chạy ngang qua phía nam. Trên núi có một cái hang nhỏ, được cho là có một người phụ nữ tên là Trung Trung ở đó, nên nó được đặt tên là hang Bà Trưng. Trong hai cuộc kháng chiến chống lại các quan chức Pháp và chống Mỹ và người dân địa phương thường đến đây để tránh máy bay địch.

Thủy Sơn:

Thủy Sơn - Ngũ Hành Sơn

Thủy Sơn nằm ở phía đông bắc là ngọn núi đẹp nhất, du khách thường ghé thăm phong cảnh có tên là chùa Non Nước, phong cảnh quyến rũ có thể nói là núi Thủy Sơn trải dài từ đông sang tây với 15 ha rộng, nhiều chùa được xây dựng. Từ lâu, có hai nhũ đá, có hai ngôi chùa đẹp của chùa Tam Thái và chùa Linh Ứng, con đường núi được làm bằng những bậc đá, trên đỉnh ba ngọn núi có tên là "Tam Thái" vì nó giống như "Sao Tam" Tiếng Thái "có nghĩa là ba ngôi sao tạo nên đuôi của Ngôi sao lớn. Du khách từ bờ biển đến thăm Linh Ứng phải bước lên khoảng 108 cấp độ, nếu đến chùa Tam Thái nằm ở phía nam, họ phải đi xa hơn các tầng dài 156 tầng. Ngày nay hầu hết khách du lịch đến Thủy Sơn bằng ô tô từ đường Huyền Trần, hai bên đường là những ngôi làng chuyên điêu khắc điêu khắc, cẩm thạch

Hoả Sơn

Hòa Sơn - Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Hoan Son gồm 2 ngọn và một đường đá nhô lên nối chúng lại với nhau. Phía tây gần Kim Sơn là Dương Hoa Sơn, nằm bên bờ sông Cổ Cô. Ngày xưa, khi Đà Nẵng và Hội An vẫn giao tiếp bằng đường thủy, có một ngã ba sông, thuyền, thuyền vô cùng tấp nập.

Trên sườn phía tây, quay mặt về hướng bắc, đối diện với Kim Sơn, dường như có một con sóng lớn trên bãi cát và 3 chữ Hán rất lớn được khắc vào vách đá "Dương Hòa Sơn". Ở núi Dương Hòa Sơn có hang động và chùa Phố Sơn Đà. Ở phía đông, gần đường đến Hội An là  m Sơn, với đỉnh núi, có nhiều sườn núi nằm nghiêng và chạy ngang qua để tạo ra những lát cắt, mũi phía đông của núi có một hang động đá từ sườn phía nam. về phía bắc. Cây mọc xen kẽ trong những tảng đá.

Bạn có thể xem thêm các tour du lịch đến Đà Nẵng tại link này : https://dulichsucsongviet.com/tour-du-lich-da-nang-pc34

Thông tin về tour du lịch đến với Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

Địa chỉ  : Tầng 4, Tòa nhà Monaco 116 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại : 093.795.2662 hoặc (84-24) 3756 2969 | (84-24) 665 13378

Tin xem nhiều

Tour du lịch hot

Chat với chúng tôi